Kiến thức

Hướng dẫn tra cứu giấy phép an toàn thực phẩm trực tuyến

July 28, 2023

Tra cứu giấy phép an toàn thực phẩm là quá trình kiểm tra xem doanh nghiệp/ hộ kinh doanh/ cá nhân đó đã kinh doanh giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hay chưa. Nhưng không phải ai cũng biết làm thế nào để tra cứu giấy phép an toàn thực phẩm một cách dễ dàng.

Giấy phép an toàn thực phẩm là gì?

Giấy phép an toàn thực phẩm là một chứng nhận rằng cơ sở có đủ điều kiện an toàn thực phẩm được các cơ quan chức năng có thẩm quyền từ Nhà nước cấp cho những cơ sở, nhà máy sản xuất và kinh kinh doanh tại lĩnh vực này. Liệu rằng có phải toàn bộ các cá nhân, tổ chức kinh doanh, sản xuất ở trong ngành nghề liên hệ tới thực phẩm đều cần sở hữu giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hay không?

Tại sao nên tra cứu giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Việc tra cứu giấy chứng nhận an toàn thực phẩm mang lại nhiều lợi ích dưới đây cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và cả cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm.

 • Người tiêu dùng biết được thông tin sản phẩm mà mình đang sử dụng có đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà nước cũng như chất lượng hay không.
 • Tạo được lòng tin với sản phẩm mà mình đang sử dụng.
 • Doanh nghiệp/cơ sở sản xuất kinh doanh tự tin quảng cáo sản phẩm của mình trên các phương tiện truyền thông.
 • Thể hiện được doanh nghiệp/cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm luôn tuân thủ đúng quy định của pháp luật và góp phần tạo nên một thị trường sản xuất lành mạnh.

Cách tra cứu giấy phép an toàn thực phẩm trực tuyến

Hiện nay, các cơ sở sản xuất, kinh doanh có thể dễ dàng tra cứu giấy phép an toàn thực phẩm trực tuyến tại cổng thông tin của Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y Tế. Điều này đã giúp doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc kiểm tra thông tin vì có thể thực hiện ngay tại nhà thông qua máy tính hoặc điện thoại cá nhân.

Để giúp doanh nghiệp biết cách thực hiện và lấy thông tin chính xác nhất, sau đây ACC sẽ hướng dẫn 02 cách tra cứu giấy phép an toàn thực phẩm trực tuyến qua mạng rất dễ dàng thực hiện.

Tra cứu giấy phép an toàn thực phẩm tại trang web Cục An Toàn Thực Phẩm

Hướng dẫn tra cứu giấy phép an toàn thực phẩm trực tuyến

Để tra cứu giấy phép an toàn thực phẩm trực tuyến, doanh nghiệp vào trang web chính thống của Cục an toàn thực phẩm của Bộ Y Tế tại địa chỉ: https://nghidinh15.vfa.gov.vn/ sẽ mở ra giao diện như bên dưới:

Tiếp theo, chọn vào ô “Cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP”

Tại giao diện mới xuất hiện, doanh nghiệp hãy nhập đầy đủ thông tin, bao gồm: Tên cơ sở và địa chỉ cơ sở. Đây là 02 thông tin mà quý doanh nghiệp đã đăng ký trong hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm. Sau đó, nhấn vào ô ” Tìm kiếm “.

Doanh nghiệp điền thông tin chính xác vào các ô để tìm kiếm kết quả

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể sử dụng tính năng ” Tra cứu nâng cao ” ở phía dưới nhằm tăng tính chính xác cho kết quả tra cứu tra cứu giấy phép an toàn thực phẩm

Tra cứu giấy phép an toàn thực phẩm tại trang web BQL ATTP TPHCM

Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh do Ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM cấp chứng nhận an toàn thực phẩm, doanh nghiệp truy cập vào địa chỉ: http://bqlattp.hochiminhcity.gov.vn/

Tiếp theo, chọn vào mục “ DANH SÁCH CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN ” sẽ hiển thị ra giao diện như hình minh họa bên dưới:

Tại giao diện mới xuất hiện, doanh nghiệp hãy nhập đầy đủ thông tin, bao gồm: Tên đơn vị, quận, phường. Đây là 03 thông tin mà quý doanh nghiệp đã đăng ký trong hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho ban quản lý an toàn thực phẩm. Sau khi đã điền đầy đủ thông tin yêu cầu doanh nghiệp nhấn vào ô ” Tìm ” . Ngay lập tức sẽ hiển thị kết quả mà doanh nghiệp muốn tìm kiếm.

Nguyên nhân không tra cứu được giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Có rất nhiều nguyên nhân không thể tra cứu giấy phép an toàn thực phẩm và sau đây là một vài lý do cụ thể để bạn tham khảo

 • Doanh nghiệp/cơ sở sản xuất kinh doanh đó chưa đáp ứng đủ các điều kiện để được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Hồ sơ đăng ký giấy phép an toàn thực chưa được cập nhật, update
 • Thủ tục đăng ký đang trong quá trình thực hiện,…
 • Chưa thực hiện đăng ký giấy phép

Lưu ý: Trong trường hợp bạn sử dụng dịch vụ, nhưng không tìm thấy giấy phép của mình trong trang web tra cứu.

Những đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP về cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

– Tất cả cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP ở trên thì không phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm;

– Khi cơ sở kinh doanh thuộc đối tượng phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì phải đủ điều kiện mới được cấp giấy chứng nhận.

Cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm không có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ bị xử lý như thế nào?

– Nếu cơ sở sản xuất/kinh doanh không có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ buộc ngừng kinh doanh;

– Thêm vào đó, mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm là 100.000.000 đồng đối với cá nhân, 200.000.000 đồng đối với tổ chức.

– Ngoài ra còn có nhiều hình phạt bổ sung như: Buộc cơ sở kinh doanh phải tái xuất hoặc tiêu hủy toàn bộ thực phẩm, sản phẩm liên quan;

– Nếu hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm mang tính chất nguy hiểm gây ngộ độc cho nhiều người thì có thể bị xử lý hình sự phạt tù đến 20 năm theo Điều 317 Bộ Luật hình sự sửa đổi mới nhất 2017…v..v…

Gửi yêu cầu

  (*) Các trường bắt buộc nhập.

  Liên hệ