Dịch vụ

Giấy Chứng Nhận HACCP

July 8, 2023

Chứng nhận HACCP là gì?

Chứng nhận HACCP là một tài liệu được cấp cho các nhà chế biến và sản xuất thực phẩm để công nhận rằng nhóm của họ đã phát triển một kế hoạch HACCP toàn diện và đầy đủ và đã thực hiện nó một cách hiệu quả. Là một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, kế hoạch HACCP của bạn phải có đầy đủ các tài liệu và thủ tục về cách xác định và tiến hành phân tích các mối nguy, giới hạn, kiểm soát và giám sát bất kỳ mối nguy tiềm ẩn nào trong chuỗi thực phẩm của bạn.

HACCP là hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. HACCP dựa trên nguyên tắc phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn trong quá trình sản xuất thực phẩm. HACCP được thực hiện trên toàn thế giới và áp dụng cho tất cả ngành sản xuất thực phẩm, đồ uống.

HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points) là hệ thống quản lý mang tính phòng ngừa nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) thông qua nhận biết mối nguy, thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát tại các điểm tới hạn.

Các nguyên lý của HACCP được thống nhất trên toàn thế giới. Chúng có thể áp dụng trong tất cả các ngành sản xuất đồ ăn và thức uống, trong việc phân phối và bán sản phẩm.

HACCP ra đời từ thập niên 60 cùng với chương trình vũ trụ của cơ quan NASA Mỹ nhằm ngăn ngừa ngộ độc ăn uống và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho các phi hành gia khi phóng tàu vũ trụ Columbia lên không trung.

Năm 1971, điều luật này bắt đầu được áp dụng trong ngành F&B (Food And Beverage) tại Mỹ nhằm đảm bảo chất lượng ATTP. Sau đó nó nhanh chóng trở thành một hệ thống được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Việc áp dụng chứng nhận HACCP không phải chỉ đơn thuần là việc phân tích mối nguy và kiểm soát các điểm tới hạn. Mà cần phải đảm bảo các điều kiện tiên quyết và chương trình tiên quyết. Ví dụ như: Quy phạm Thực hành sản xuất tốt GMP (Good Manufacturing Practice). Quy phạm Thực hành vệ sinh tốt SSOP (Sanitation Standard Operating Procedures).Các chương trình hỗ trợ khác để làm nền tảng cho việc đảm bảo (ATVSTP).

ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG TƯ VẤN HACCP VÀ CHỨNG NHẬN HACCP

Tư vấn HACCP và Chứng chỉ/Chứng nhận HACCP áp dụng cho các đối tượng sau:

 • Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thủy sản, nguyên liệu, thức ăn chăn nuôi…;
 • Các cơ sở sản xuất chế biến, khu chế xuất, thức ăn công nghiệp;
 • Cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các tổ chức hoạt động liên quan đến F&B.

→ Ngoài ra, để chắc chắn, bạn nên liên hệ trực tiếp với đơn vị chuyên tư vấn HACCP, đánh giá và chứng nhận HACCP để được hỗ thêm thông tin chính xác nhé !

Làm thế nào để đạt chứng nhận haccp?

Để đạt được chứng nhận HACCP, doanh nghiệp của bạn sẽ phải trải qua quá trình đánh giá bởi một chuyên gia đánh giá đủ năng lực và đủ điều kiện về an toàn thực phẩm . Quá trình đánh giá thường mất vài ngày tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp của bạn và HACCP của bạn sẽ được xem xét trong thời gian này.

Một phần của đánh giá được dành riêng để đảm bảo rằng kế hoạch HACCP của bạn đã hoàn chỉnh và tất cả nhân viên thực phẩm liên quan đến an toàn thực phẩm đều hiểu tầm quan trọng của nó và cách áp dụng nó. Ngoài ra, việc chuẩn bị trước khi đánh giá chứng nhận phải được thực hiện để đảm bảo rằng tất cả các tài liệu đều đầy đủ.

Đánh giá chứng nhận HACCP nhằm mục đích xem xét 7 nguyên tắc chính của kế hoạch HACCP . Doanh nghiệp thực phẩm của bạn dự kiến ​​sẽ thành lập và thể hiện sự ổn định khi thực hiện các nguyên tắc sau:

 • Xác định mối nguy và phân tích các mối nguy về sức khỏe sinh học, hóa học hoặc vật lý trong tất cả các bước chế biến trong mỗi sản phẩm.
 • Xác định bất kỳ điểm kiểm soát quan trọng nào trong quy trình sản xuất của bạn.
 • Đối với mỗi CCP, cần có một bộ các giới hạn tới hạn được thiết lập, các giá trị thông số tối đa và tối thiểu xác định điều gì là an toàn cho thực phẩm của bạn (giá trị pH, nhiệt độ, mức hóa chất).
 • Giám sát CCP của bạn. Xác định cách bạn sẽ kiểm tra thực phẩm của mình để chứng minh chúng an toàn cho việc vận chuyển, chuẩn bị và bán. Nguyên tắc này cũng bao gồm các tài liệu như thủ tục và biểu mẫu giám sát để đảm bảo rằng mọi kết quả trong mỗi quá trình đều được ghi lại và kiểm soát thích hợp. Nó cũng bao gồm các hoạt động xác minh toàn diện nếu thiết bị được sử dụng để kiểm tra các giới hạn tới hạn được hiệu chuẩn thích hợp.
 • Các hành động khắc phục phải được thiết lập. Phải sẵn sàng một bộ quy trình trong các trường hợp không tuân thủ để đảm bảo duy trì việc kiểm soát an toàn thực phẩm và chất lượng thực phẩm bên cạnh việc giữ các mối nguy ở mức có thể chấp nhận được. Bao gồm trong nguyên tắc này là định hướng và nhận thức đúng đắn cho nhân viên thực phẩm về các quy trình hiệu chỉnh.
 • Nhiệm vụ xác minh phải được thực hiện. Ví dụ, thiết lập các đánh giá ở các giai đoạn khác nhau của quy trình hoạt động của bạn để đảm bảo kế hoạch HACCP của bạn đang được tuân thủ.
 • Tài liệu là cần thiết, lưu giữ đánh giá chi tiết về các thực hành an toàn thực phẩm của bạn, đảm bảo bạn đã tuân thủ kế hoạch HACCP của mình. Những tài liệu này là hồ sơ về các hoạt động trước đây của bạn và sẽ là bằng chứng cho thấy kế hoạch HACCP của bạn đã hoạt động bình thường.

Cách tốt nhất để đảm bảo bạn được cấp chứng chỉ HACCP là hoàn thành kế hoạch HACCP càng nhiều càng tốt, đồng thời kiểm tra và áp dụng tính hiệu quả của nó. Sẽ không thành vấn đề nếu kế hoạch HACCP của bạn đã hoàn thành nếu nó không phù hợp với hoạt động thực phẩm của bạn và bạn chưa áp dụng nó.

Một phần của tiêu chí đánh giá liên quan đến hồ sơ của bạn về phản ứng kịp thời để giữ an toàn thực phẩm là ưu tiên của bạn. Các báo cáo về các vấn đề an toàn thực phẩm do không tuân thủ luật thực phẩm sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian để chất vấn hơn trong quá trình đánh giá HACCP.

Gửi yêu cầu

  (*) Các trường bắt buộc nhập.

  Liên hệ